Hotline bán hàng 24/7

0914555798

0984126339

 

Danh mục tin tức

Nhận tin mới

Ứng dụng thay đổi cuộc đời của các lái xe tải Trung Quốc

Ngày đăng: 22/06/2019 Bình luận: 0

Giống như Uber hay Grab của cánh xe tải đường dài, Manbang cho phép kết nối nhanh giữa chủ hàng với các tài xế, có khả năng xử lý khối lượng hàng hóa trị giá 100 tỷ USD mỗi năm.

Ứng dụng thay đổi cuộc đời của các lái xe tải Trung Quốc

Giống như Uber hay Grab của cánh xe tải đường dài, Manbang cho phép kết nối nhanh giữa chủ hàng với các tài xế, có khả năng xử lý khối lượng hàng hóa trị giá 100 tỷ USD mỗi năm.

 

Zheng, 26 tuổi, bỏ học cấp ba để đảm nhận một trong những nghề thuộc hàng nguy hiểm nhất thế giới nhằm có tiền trả học phí cho các em của mình. Đôi khi anh mất 2 ngày hoặc hơn để tìm được một đơn hàng. Một tấm biển "cho thuê" dán trên thân xe là cách quảng cáo chính của anh về dịch vụ của mình, chuyên chở hàng hóa quanh khu vực phía đông nam tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc

"Không biết khi nào xe tải của tôi mới có thể được lấp đầy hàng", anh nói. "Việc chờ đợi cũng mệt mỏi như khi lái xe vậy".

Nhưng tới năm 2016, mọi chuyện thay đổi. Một người bạn đã giới thiệu cho Zheng một ứng dụng của tập đoàn Manbang, cho phép kết nối lái xe tải với các chủ hàng có nhu cầu. Nhờ nó, anh cắt giảm được thời gian xe trống và chờ hàng tới 87%, giúp cải thiện đáng kể thu nhập.

Trung Quốc ước tính có khoảng 8 triệu tài xế xe tải và sự ra đời của các ứng dụng vận chuyển giống như một cuộc cách mạng hóa, thay đổi hoàn toàn hình thức kinh doanh của ngành thương mại dịch vụ mang tính xương sống trong nền kinh tế này. Trước đây, 95% tài xế làm việc cho các công ty nhỏ và chỉ có 1% các công ty vận tải đường bộ sử dụng hơn 50 nhân viên.

Ngày nay, hơn 1,8 triệu chủ hàng đã đăng ký và 6,7 triệu tài xế xe tải đã sử dụng ứng dụng Manbang để tìm và đặt dịch vụ vận chuyển tại Trung Quốc. Ứng dụng này xử lý lượng hàng hóa trị giá khoảng 101 tỷ USD mỗi năm. Hơn 70% tài xế xe tải nhận đơn đặt hàng trong vòng 20 phút đầu tiên sau khi đăng ký.

Manbang Group được đầu tư bởi SoftBank, quỹ Alphabet’s CapitalG và có sự hậu thuẫn của Quỹ cải cách Trung Quốc. Công ty khởi nghiệp này có trụ sở tại Quý Châu, một trong những tỉnh nghèo nhất Trung Quốc, được định giá 9 tỷ USD sau vòng tài trợ mới nhất năm ngoái. Công ty này cũng được thành lập từ sự hợp nhất của hai công ty vận tải là đối thủ truyền kiếp của nhau là Huochebang và Yunmanman, trong một cuộc "hôn nhân" được môi giới bởi các nhà đầu tư ở cả hai bên, sau nhiều năm cạnh tranh khốc liệt.

Theo Zhang Hui, giám đốc điều hành của công ty, ứng dụng này gần như đã bùng nổ trong năm nay khi tích hợp các dịch vụ mới như thu phí điện tử, bán xe tải, bảo dưỡng xe, tài chính và bảo hiểm. "Thu nhập của chúng tôi đến từ nhiều nguồn khác nhau", ông cho biết. "Một số hạng mục mới như bán xe tải đã qua sử dụng đòi hỏi phải tiếp tục đầu tư, nhưng về cơ bản không có bất kỳ dịch vụ nào thua lỗ".

 

Hiện Manbang đang tập trung vào việc tăng sự trung thành của người dùng. Công ty không có ý định tăng áp lực để tạo thêm doanh thu từ các dịch vụ của mình, theo Zhang. Còn theo ước tính của một viện nghiên cứu thuộc Viện hàn lâm Khoa học Trung Quốc, đây là công ty dẫn đầu thị trường trong ngành công nghiệp hậu cần với tổng giá trị 280 nghìn tỷ nhân dân tệ, tương đương 40 nghìn tỷ USD. Trên thế giới, một số công ty cũng đang đi theo mô hình vận tải đường bộ này như Convoy ở Mỹ, OnTruck và Convargo ở châu Âu hay Rivigo và Blackbuck ở Ấn Độ.

Nhưng theo ông Zhang, dù Manbang có thể so sánh với Uber nhưng thực chất nó lại có nhiều nét giống với Taobao của Alibaba hơn. Bởi không có một tiêu chuẩn cụ thể, các tài xế và chủ hàng có thể thương lượng giá cả với nhau tùy thuộc vào nhu cầu và nguồn cung của thị trường tại từng thời điểm. Các yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến giá bao gồm kích thước của xe, độ sạch của hàng hóa hay thời gian chờ để bốc dỡ hàng.

"Các thuật toán và khả năng phân tích Big Data đóng một vai trò quyết định trong việc tính toán giá tối ưu cho các dịch vụ không chuẩn như vận tải đường dài", ông nói. "Với những người lái xe tải, chúng tôi có thể dự đoán đại khái về biến động giá trong những ngày tiếp theo. Thuật toán cũng cho phép minh bạch khi xếp hạng các chủ hàng và đơn đặt hàng bằng cách phát hiện và ngăn chặn gian lận".

 

Tin liên quan

Bình luận:

Viết bình luận


© Copyright 2017-2020 TÍN NGHĨA AUTO.

Đăng ký nhận tin

Đăng ký email để nhanh chóng nhận được các thông báo về khuyến mại, chương trình giảm giá của chúng tôi

Địa chỉ

Showroom: 200 Nguyễn Cư Trinh, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 01, Tp HCM Xưởng sản xuất: Đường số 10, Tổng kho Sacombank, KCN Sóng Thần, Dĩ An, Bình Dương.

0906 568 804 - 0333 798 850

Tất cả các khung giờ